CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH VÀ BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT (VIET - INC)

  • +84.24) 3793 0898
  • Info@viet-inc.vn

https://cafef.vn/hau-truong-quy-trinh-o-cum-trang-trai-bo-sua-lon-nhat-the-gioi-ky-2-20210927125039642.chn

‘Hậu trường’ quy trình ở cụm trang trại bò sữa lớn nhất thế giới (Kỳ 2)

27-09-2021 - 13:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

Chia sẻ

BÁO NÓI - 4:39

 

‘Hậu trường’ quy trình ở cụm trang trại bò sữa lớn nhất thế giới (Kỳ 2)

Rời những cánh đồng nguyên liệu bạt ngàn của TH, chúng tôi tiếp tục tới tham quan nhà máy chế biến thức ăn cho bò sữa, nơi “hậu trường” của những cánh đồng hướng dương và cỏ đẹp như Châu Âu.

TIN MỚI

Thực đơn khoa học, tỉ mỉ, chính xác dành cho bò sữa TH

Nhà máy là nơi nguyên liệu được tập kết để chế biến ra những món ăn khoái khẩu cho hơn 45.000 con bò sữa của TH true MILK Theo thông tin từ chị Thu Hằng, Giám đốc Trung tâm Thức ăn và Dinh dưỡng, để phục vụ cho đàn bò sữa quy mô lớn này, mỗi ngày hai nhà máy chế biến phải sản xuất và phối trộn khoảng 1.600 tấn thức ăn (trên tổng công suất 2.000 tấn), toàn bộ thực hiện bằng máy móc hiện đại và điều khiển thông qua hệ thống máy vi tính.

Thức ăn gồm nhiều loại cỏ khô, cỏ tươi, ngô, hướng dương, bột ngô, bột mì và các khô dầu, được phối trộn TMR (Total Mix Ration), tức là khẩu phần phối chế hoàn chỉnh được tính toán kỹ lưỡng về khối lượng, và kiểm soát nghiêm ngặt về hàm lượng dinh dưỡng, loại trừ mọi độc tố nấm mốc.

Hiện nay TH đã chủ động khoảng 98% thức ăn thô xanh cho đàn bò, chỉ nhập khẩu hơn 1% các loại cỏ khô giàu đạm đặc trưng ôn đới mà xứ nhiệt đới không thể trồng được như cỏ linh lăng (alfalfa).

Riêng khâu phân tích chất lượng, lên công thức và khẩu phần, hiện nay TH đã chủ động hoàn toàn. Thay vì phải gửi mẫu thức ăn đến các phòng thí nghiệm ở Bình Dương hay nước ngoài để nghiên cứu, phân tích như trước đây, hiện TH đã sở hữu ngay tại Nghệ An phòng lab Dairy One.

"Cùng là cỏ mombasa nhưng cắt ở 30 ngày tuổi thì hàm lượng dinh dưỡng khác, cắt ở 45 ngày tuổi lại khác, cắt vào mùa đông sẽ khác và cắt vào mùa hè lại khác nữa. Nguyên liệu theo mùa sẽ được phân tích hàm lượng chất dinh dưỡng xem cao, thấp ra sao, để từ đó kết hợp và cân bằng với các nguyên liệu khác, sao cho đảm bảo tuân thủ chính xác khẩu phần đã lên cho từng nhóm bò" – chị Thu Hằng giải thích.

Những phân tích của Giám đốc Trung tâm Thức ăn và Dinh dưỡng TH khiến chúng tôi ngạc nhiên về sự tinh vi, tính tỉ mỉ, chính xác và khoa học. Có lẽ chính điều đó cũng góp phần làm nên khác biệt giữa chăn nuôi công nghiệp công nghệ cao với chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ - cho bò ăn rời rạc, tức là cỏ riêng, cám riêng, không cân bằng dinh dưỡng nên dẫn đến nhiều bệnh về tiêu hóa cho bò như lệch dạ cỏ, tiêu hóa không đồng đều, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của bò và chất lượng, sản lượng sữa.

‘Hậu trường’ quy trình ở cụm trang trại bò sữa lớn nhất thế giới (Kỳ 2) - Ảnh 1.

‘Hậu trường’ quy trình ở cụm trang trại bò sữa lớn nhất thế giới (Kỳ 2) - Ảnh 2.

‘Hậu trường’ quy trình ở cụm trang trại bò sữa lớn nhất thế giới (Kỳ 2) - Ảnh 3.

Cầu kỳ như quy trình "nhà bếp" công nghệ cao phục vụ bò sữa 24/7

Đứng ở hành lang phòng điều khiển như đang đứng trên một đài quan sát, khoảng sân rộng bên dưới trải ra trước mắt chúng tôi - một công trường nhộn nhịp, nơi này cắt nghiền cỏ, nơi kia xới cỏ.

Những chiếc xe chuyên dụng chở nguyên liệu ù ì leo lên đỉnh "đồi", đổ nguyên liệu xuống thành từng lớp rồi nén chặt lại như đổ bê tông. Sau khi ủ khoảng 2-3 tháng, cỏ đã lên men và ổn định, công nhân sẽ mở hố, đào cỏ ra để lấy đi phối trộn, bò ăn đến đâu đào đến đó, thậm chí ăn bữa nào đào bữa đó, chứ không đào sẵn, tránh cỏ bị ôi.

Máy trộn làm việc 24/7, để thức ăn cho đàn bò sữa luôn tươi mới và đầy đủ. Đến đúng giờ, thức ăn đã phối trộn được đổ đầy các xe rải để chuyển tới chuồng.

"Bò TH được ăn 3 bữa một ngày, xe rải thức ăn không được đến sớm quá 2 phút và muộn quá 3 phút so với lịch đã đề ra mỗi ngày. Bởi bò ăn xong nghỉ ngơi để đi vắt sữa và lúc nào các bạn đi vắt sữa về thì cũng có thức ăn tươi mới đợi sẵn" – chị Thu Hằng cho biết.

‘Hậu trường’ quy trình ở cụm trang trại bò sữa lớn nhất thế giới (Kỳ 2) - Ảnh 4.

Gắn bó với trung tâm thức ăn hơn 10 năm, những câu chuyện của nữ Giám đốc Trung tâm Thức ăn và Dinh dưỡng này luôn khiến người nghe thán phục vì sự chuyên nghiệp, độ tinh tế, chi tiết trong mọi khâu của quy trình chế biến. Sự cầu kỳ trong "nhà bếp" của bò sữa TH tưởng như khắc kỷ nhưng thực chất nó là sự tuân thủ một cách chính xác nhất những công thức trong các ma trận mà các chuyên gia đã tính toán và xây dựng trên máy tính. Bởi trong ngành chăn nuôi, bò sữa được cung cấp dinh dưỡng, được ăn uống như thế nào thì sẽ phản ánh ngay trong chất lượng sữa.

Chị Hằng giải thích: "Tiêu chuẩn thức ăn đã được chuẩn hóa từ bên Nhà máy chế biến thức ăn, ăn vào như thế nào thì phân tích sữa ngày hôm đó sẽ biết được ngay hiệu quả sử dụng thức ăn từ sản lượng đến chất lượng sữa. Thức ăn chiếm tới 70% chi phí và nó quyết định chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng trong sữa".

Phía bên dưới nơi chúng tôi đứng, những chiếc xe chở nguyên liệu và xe rải thức ăn vẫn cần mẫn chạy vào, ra cổng Trung tâm Thức ăn và Dinh dưỡng. Chính từ những cánh đồng như của châu Âu giữa lòng xứ Nghệ và khu "bếp ăn" khổng lồ của đàn bò nơi đây, đã bắt đầu cho chuỗi quy trình khép kín làm nên cuộc "cách mạng trắng" của sữa tươi sạch TH true MILK trên thị trường Việt Nam.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Bình luận

top